Với mục đích có một công cụ test Tốc độ VPS/Server đơn giản, hiệu quả dành riêng cho người Việt, sau một thời gian phát triển, Học VPS tự hào chính thức ra mắt tool Tocdo.net.

Tocdo.net là một bash script dùng để kiểm tra thông số VPS/Server và test I/O Disk, Network; hoạt động trên hệ điều hành CentOS và Ubuntu.

Mục tiêu hướng đến của Tocdo.net đó là trở thành một tiêu chuẩn để test server, so sánh cấu hình, thông số giữa các server của các nhà cung cấp với nhau.

Ưu điểm của Tocdo.net đó là sử dụng trực tiếp các server ở Việt Nam, kết nối đến 3 nhà mạng lớn nhất là VNPT, Viettel và FPT Telecom. Qua đó giúp bạn nắm rõ được chất lượng đường truyền đến server khi truy cập từ các vùng miền của Việt Nam.

Không như những công cụ benchmark khác sử dụng lệnh dd, Tocdo.net sử dụng Fio để test tốc độ đọc ghi của ổ cứng theo dạng random read/write. Kiểu test liên tục đọc ghi theo thứ tự ngẫu nhiên này sẽ gần sát với hoạt động thực tế của ổ cứng nhất, khi mà dữ liệu liên tục được query, update.

Nhiều nhà cung cấp sử dụng cache để có kết quả test dd rất cao, tuy nhiên với Fio thì kết quả không thể giả mạo được, chuẩn xác nhất.

Tất cả kết quả test sẽ được lưu trong file log trên server có đường dẫn ~/tocdo.log. Do đó, kể cả khi đứt kết nối SSH, bạn vẫn có thể yên tâm mở file này lên xem lại được.

Nếu muốn show hàng, khi chạy tool bạn hãy lựa chọn option Share kết quả, sẽ có một link hiển thị sau khi quá trình benchmark hoàn tất để bạn có thể chia sẻ với người khác.

Giờ thì sao nhỉ, hãy cùng test Tocdo.net và chia sẻ link kết quả bên dưới để anh em so sánh chất lượng VPS/Server và đưa ra phương án lựa chọn tốt nhất nhé.

Mọi ý kiến đóng góp, chê bai các bạn cũng comment để mình có thêm động lực phát triển tool nha!

Comment của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

87 Comments

  1. Việt Phương Moderator

   Hệ thống bạn là gì vậy? Vì trong script có lệnh cài fio rồi mà nên nếu không cài được fio mình nghĩ là hệ thống khác CentOS/Ubuntu
   yum install fio

   1. An 12 comment

    do mình chưa có quyền root nên phải thêm sudo trc dòng lệnh yum install fio, giờ chạy dc rồi ^^

  1. Việt Phương Moderator

   Giảm nhưng cũng vẫn thấy nhanh rồi 🙂 Thỉnh thoảng restart VPS nữa

  1. Việt Phương Moderator

   Ảnh bạn chụp có thông báo gì đâu? Hay ý bạn là paste vào không hiện gì luôn? Bạn kiểm tra /etc/resolv.conf có nội dung gì không?

   1. 28 comment

    Đúng rồi bạn, nó ko chạy gì luôn đó. Sau khi mình gõ “Enter” chuột nhấp nháy ở đầu dòng dưới và ko hiện gì (mình chụp = Snipping Tool nên ko có thấy chuột).
    Gõ lệnh của bạn thì nhận được thông báo: “bash: /etc/resolv.conf: Permission denied”
    Mình thử gõ: sudo su, rồi nhập lệnh lại vẫn nhận đc thông báo trên.
    http://sv1.upsieutoc.com/2017/07/24/Capturea99dd.png

 1. Nguyễn Hoàng Phúc 18 comment

  Bạn cho mình hỏi, mình chủ yếu là khách VN thì tốc độ này ổn chưa bạn. https://tocdo.net/result/62580
  Bạn biết cách nào cải thiện tốc độ không, mình tham khảo với.
  Cảm ơn bạn

 2. hung 1 comment

  Khó hiểu quá. Xin admin giải đáp giúp. Tại sao kết quả kiểm tra của server bên OVH lại thấp kinh khủng vậy? Trong khi các website của mình trên server nầy chạy không hề thua kém Linode. Nhưng kết quả quá khác biệt, chắc chắn phải có một thiếu xót gì đấy trong cái script kiểm tra này

 3. kieuqtoan 27 comment

  Hi anh Luân,
  Em đã sử dụng công cụ này, có góp ý ý tưởng nhỏ, anh rảnh nghiên cứu xem sao.
  Anh có thể code thêm chức năng so sánh giữa 2, 3 kết quả dựa vào file “result” không. Người dùng chỉ cần điền ID vào và sẽ có bảng liệt kê theo cột.

  Cảm ơn anh!

  1. Việt Phương Moderator

   Noted. Tuy vậy mình thấy không cần thiết lắm. Bên cạnh đó, các testcase trên các điều kiện khác nhau về nhà cung cấp, datacenter, công nghệ ảo hóa, cấu hình nên việc so sánh trực tiếp mang tính tuyệt đối là không phù hợp

  1. Luân Trần Admin

   VPS này ngon đó bác, đặc biệt là network, ổ cứng chắc dùng HDD thường nên tốc độ như vậy, nói chung dùng ổn.
   VPS này của nhà cung cấp nào vậy nhỉ?

 4. HOàng 24 comment

  của mình nó check xong CacheFly là dừng, ko thấy động tỉnh j nửa 🙁

  1. Việt Phương Moderator

   Chắc do vấn đề connect thời điểm đó. Bạn test lại xem sao