Dịch vụ Cloud VPS của Z.com Việt Nam được thừa hưởng cơ sở hạ tầng, nền tảng từ dịch vụ cloud của tập đoàn GMO Nhật Bản nên có nhiều tính năng ưu việt, nổi bật không ở nhà cung cấp nào có được.

Với việc cung cấp location đa dạng (có Hà Nội, Việt Nam), cấu hình phần cứng tốt, network nhanh, ổn định mà chi phí lại rẻ, tính tiền theo giờ, Cloud Server ở Z.com ngày càng được nhiều bạn tin tưởng lựa chọn cho website/app của mình.

Bản thân mình sau một thời gian test thử nghiệm đã quyết định lựa chọn Cloud Server ở Z.com cho một số dự án bắt buộc phải sử dụng cơ sở hạ tầng trong nước.

Z.com có giao diện tiếng Việt, tuy nhiên do cách bố trí UI chưa khoa học và thân thiện với người dùng nên nhiều bạn còn bỡ ngỡ khi sử dụng dịch vụ ở đây. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chi tiết từng bước tạo Cloud VPS trên Z.com.

Các bước tạo Cloud VPS trên Z.com

Đầu tiên bạn truy cập trang chủ Cloud VPS của Z.com, đăng nhập vào Dashboard. Nhấn Cloud VPS để tiến hành tạo mới VPS.

Giao diện khởi tạo Cloud VPS sẽ xuất hiện, chia ra làm 3 bước rõ ràng.

1. Lựa chọn Plan

Tùy đối tượng khách hàng phục vụ mà các bạn Loại VPS, Khu vực (datacenter) và Plan khác nhau.

Z.com thuê datacenter ở Viettel, thực tế sử dụng mình thấy DC này có network ổn nhất trong số các nhà cung cấp ở Việt Nam, đường truyền quốc tế không bị ảnh hưởng nhiều khi có sự cố cáp quang biển.

Hiện tại Z.com đang cung cấp 9 plan khác nhau cho các bạn lựa chọn. Ví dụ mình chọn gói nhỏ nhất, Plan1, giá 150k/tháng, tính theo giờ là 210đ/giờ.

Với chi phí đắt đỏ như ở Việt Nam mà Z.com đưa ra được bảng giá như thế này có thể nói là quá rẻ luôn, tương đương với các nhà cung cấp lớn trên thế giới. Mình chưa thấy nhà cung cấp nào ở Việt Nam dám đưa ra được thông số với bảng giá như thế này cả!

Bạn lưu ý VPS ở đây tính tiền theo giờ, có nghĩa bạn không phải thanh toán cả năm để có giá rẻ, dùng bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu, không dùng xóa server đi là không bị tính tiền nữa.

Băng thông ở đây có nghĩa là port speed, Z.com cam kết 100Mb/s cả trong nước và quốc tế. Nhiều nhà cung cấp ở Việt Nam chỉ dám cam kết port speed 100Mbps trong nước mà thôi, ra quốc tế lẹt đẹt vài Mbps, rất thấp.

Mình có sử dụng Z.com và test trực tiếp port speed luôn luôn cao hơn con số cam kết, thông thường từ 3 – 4 lần khi ra quốc tế, trong nước thì đôi lúc pump đến 2Gbps luôn, quá kinh khủng. Xem thêm kết quả test tocdo.net.

Dung lượng truyền tải như bạn thấy trong bảng giá, không giới hạn nhé.

Ví dụ trong bài mình dùng VPS có khu vực Việt Nam, plan 1GB.

2. Lựa chọn Image

Khi cài đặt VPS, bạn có thể lựa chọn cài đặt từ Hệ điều hành – OS có sẵn, Ứng dụng hay Image Đã Lưu.

– Nếu chọn cài từ OS, sau khi có server bạn cần tiến hành cài đặt các control panel hay service cần thiết thì server mới hoạt động được. Ví dụ muốn cài HocVPS Script thì bạn bắt buộc phải chọn CentOS chẳng hạn.

Danh sách OS mà Z.com cung cấp rất đầy đủ, riêng Windows Server phải từ Plan2 trở lên mới lựa chọn được.

– Z.com giúp người dùng dễ dàng sử dụng VPS hơn bằng cách tạo sẵn những bản cấu hình, nằm trong tab Ứng dụng. Bạn chỉ cần chọn loại ứng dụng mong muốn là server sẽ được tự động cài đặt từ A-Z luôn.

Mình thấy đang có khá nhiều ứng dụng rồi, phổ biến như LAMP, LEMP, WordPress, Docker, Joomla… có đủ cả. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh gọn, sau vài giây là có server sẵn sàng hoạt động nhưng điểm yếu là server không được tối ưu kĩ, khả năng chịu tải không cao.

– Image Đã Lưu cho phép bạn chọn từ danh sách những bản backup snapshot từ trước để tạo server. Chức năng này hữu dụng khi bạn muốn tạo sẵn 1 server, cấu hình hoàn chỉnh rồi nhân bản tạo hàng loạt server.

Không như Vultr bị giới hạn số lượng server có thể tạo, với Z.com bạn muốn tạo bao nhiêu server cũng được, miễn có đủ $ trong tài khoản hay không mà thôi.

Mật khẩu root sử dụng để kết nối SSH đến server. Bạn chọn mật khẩu có đầy đủ ký tự đặc biệt đúng như yêu cầu và phải ghi nhớ cẩn thận vì mật khẩu này không thể cài đặt lại từ Control Panel.

Ở bước này mình chọn CentOS 7 64bit.

3. Tùy chọn thêm

Do bên nguyên hệ thống cloud ở bên Nhật sang và việt hóa lại nên Cloud VPS của Z.com thừa hưởng luôn những tính năng nổi trội như khả năng nâng/hạ cấp plan vẫn giữ nguyên data, bổ sung dung lượng lưu trữ, firewall, import SSH key…

Tất cả đều có thể tùy chỉnh ở ngay bước khởi tạo VPS này trong phần 3. Tùy chọn.

Nếu chưa biết chức năng nó là gì thì bạn nên giữ nguyên mặc định, sau đó nhập Tên Máy Chủ rồi click Thêm Mới để tạo VPS.

Đợi khoảng vài giây là server sẽ được khởi tạo xong và ở trong trạng thái Đang chạy để bạn sử dụng ngay lập tức. Mình chưa thấy nhà cung cấp cloud server nào có được tốc độ tạo VPS nhanh thần sầu như thế này luôn 😀

Quá trình tạo Cloud VPS trên Z.com đơn giản như vậy thôi, hi vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm tự tin đăng ký sử dụng.

Truy cập vào Z.com tại đây.

Network Information

California, US: 163.44.113.210
Singapore: 163.44.153.124
Tokyo, Japan: 163.44.166.82
Hanoi, Vietnam: 150.95.108.142

Comment của bạn

Lưu ý: tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Nếu có code bạn hãy up lên pastebin.com rồi để lại link trong comment.

31 Comments

 1. Camera Hải Phòng 1 comment

  Đang để thuê Cloud Z.com mà thấy mấy cái nhận xét phía dưới làm phải suy nghĩ tìm hiểu kỹ hơn. Bác nào cho cái nhận xét đang dùng.

  1. Nam Nguyen 1 comment

   Mình dùng VPS z com có lẽ cũng khoảng 5 năm rồi. Nói chung ghét nhất quả bị giới hạn băng thông khi chạm ngưỡng 10Gb / 1h. Bị giới hạn đến mức ko load được luôn. Phải gửi email cho bên kỹ thuật thì mới mở lại băng thông được.

   Vấn đề băng thông thì có thể cũng chấp nhận được vì có lẽ chắc bị DDos gì đó thì ảnh hưởng đến cả server luôn. Mình thì cũng ko biết gì về mấy cái kỹ thuật này nên cứ cài và dùng thôi.

   Nói về vấn đề thì đợt trước cay nhất quả tên miền bị khóa gần 2 tuần vì thông tin địa chỉ thường trú và địa chỉ trên chứng minh thư khác nhau. Bọn GMO bên nhật bản nó khóa mà cay ko chịu được. Kiểu rớt tóp biến mất khỏi google các kiểu ấy, rồi thời gian đó khỏi kinh doanh buôn bán gì.

   Nói chung vps hay dịch vụ tên miền dùng bình thường thì ko sao. Đến khi có vấn đề thì phải liên hệ GMO bên nhật ấy duyệt mới xử lý được. Thành ra nhiều khi cũng cay vãi ra. Nhớ lại ngày bị khóa tên miền cay thôi rồi. Nhưng mà mình vẫn dùng vps của bọn nó 5 năm ổn định.

   Mình cũng ko biết về kỹ thuật nên cũng chưa có ý định tìm bên vps nào ngon để chạy. Dùng rồi đổi cũng ngại. Bác nào mà để tên miền bên đó thì cẩn thận. Với cả code mà nặng thì đừng dùng. Backup cứ phải email mở băng thông phiền phức. Trên 10Gb tải xuống up lên trong 1h là khóa.

 2. Vũ Thành Trung 1 comment

  Z.com là 1 thằng lừa đảo, kỹ thuật Việt Nam bố láo, ngu dốt
  Đã chuyển thành công toàn bộ dữ liệu công ty mình sang VPS khác
  Công ty cũ đang bị khủng hoảng bọn này vì suốt ngày khoá băng thông, rồi khoá mẹ luôn IP báo là DDOS, kiểm tra tài nguyên biểu đồ trong quản trị thì chả thấy mẹ gì gọi tổng đài thì nó bảo bên nhật báo là ddos là ddos, không có hiển thị bất thường trong biểu đồ tài nguyên =]] và rập máy cái uỳnh khách hàng chưa kịp báo gì

  Đang nhẹ nhàng để chúng nó mở lại 1 lần nữa để tiến hành move toàn bộ đi, đúng là tiền mất tật mang

 3. Tinhtiennet 23 comment

  Z.com không bán thêm core, Ram và SSD. Thật khó chịu khi bị nhốt trong các gói plan. Cơ chế bán hàng quá cứng ngắt bảo thủ. Giá gói plan 1,2 còn được. Từ plan 3 trở lên tha hồ chém.

 4. Vinh hung pham 16 comment

  Mình thấy z.com đầu tư quảng cáo rất khủng. Nhưng tiếc 1 tập đoàn đã bị cách làm việc của các nhân viên Việt phá hỏng danh tiếng. Giờ nhắc tới z.com vs tenten ai cũng sợ.

 5. Bui Thang 7 comment

  Đề nghị hocvps không quảng cáo tenten và đồng bọn, quá phì tiền và thời gian cho bọn này. Lỗi gọi support thì nhận ngay được yêu cầu nâng cấp gói cao hơn, trong khi site mới chỉ setup wordpress để theme 14 và không có data.

 6. Minh Nguyen 1 comment

  Mình chia sẽ luôn là mình đã và đang dùng Z.com. Chỉ 1 comment, quá tệ hại. Technical support siêu tệ, nhân viên kinh doanh siêu tệ và cả chăm sóc khách hàng cũng tệ nốt.

  Trường hợp 1:
  – Tứ ý bóp băng thông không báo trước. Bên mình có setup nhiều con vps cho nhiều dự án riêng của cty mình. Trong đó có 1 vps ko hiểu vì sao bị DDOS ra ngoài, ko một lời thông báo hay cảnh cáo, họ bóp toàn bộ băng thông của tất cả VPS. Hàng loạt web bên mình vào chậm thì mới phát hiện do bị bóp băng thông. Liên hệ với bên họ thì họ cứ bảo là do 1 con vps bên mình bị DDOS ra ngoài nên họ bóp băng thông con đó, trong khi bên mình bóp tất cả băng thôn. Sau khi gọi điện, gửi mail, la lối các kiểu thì họ cũng khôi phục lại. Kỹ thuật cũng gọi điện xin lỗi và nói do hệ thống nó vậy, họ sẽ khắc phục lần sau. Tương tự lần 2 cũng xảy ra sự cố, cũng tự ý bóp băng thông và không một email thông báo hay cảnh báo. May lần này bên mình có kinh nghiệm trước kia nên phát hiện sớm và yêu cầu mở lại sớm.

  – Support tecnical rất tệ: Khi sự cố xảy ra, mình vừa gọi điện vừa gửi ticket thì bạn tổng đài viên nói sẽ kiểm tra và cho người gọi lại support. Song ko thấy ai gọi lại, mình ngồi chờ tới gần 2h sáng, trong khi web bên mình ko cách nào truy cập được. Ngoài ra dường như họ ko có truyền đạt thông tin cho nhau, vì mình nói chuyện bạn tổng đài xong, mình gửi email thì 1 bạn khác gửi lại email và hỏi mình bị sự cố gì, xảy ra ở con vps nào trong khi email của mình ghi khá đầy đủ và có cả chụp hình màn hình. Cách nói chuyện thì toàn đổ lỗi cho hệ thống và thậm chí là đổ lỗi cho bên mình.

  – Sale không support: ban đầu mình dùng z.com vì mình tin tưởng bạn sale, và nạp luôn 20tr vào tk vì nghĩ rằng làm cũng lâu dài và sẽ được support tốt vì lần 1 xảy ra trường hợp trên bạn ấy cũng hỗ trợ và gọi cho sếp để gặp và nói chuyện với mình. Lần thứ 2 xảy ra sự cố tương tự, gọi điện sale không bắt máy, nhắn tin không trả lời, chat skype ko hồi âm. Mình oải quá, ko nói nữa và cũng dự kiến hết tiền trong tk thì move đi luôn.

  – Chăm sóc khách hàng siệu tệ: trong tài khoản của mình chỉ còn 43k, bạn sale gọi điện nhắc để nạp tiền vào từ 6h chiều ngày hôm trước, mình hẹn sáng hôm sau ra sẽ nạp vào. Đùng cái sáng ngủ dậy chưa kịp hiểu gì,họ tắt toàn bộ vps bên mình. Mình gọi tổng đài hỏi thì được giải thích là cứ hết tiền thì nó dừng. Mình nhờ mở lại dùm để web chạy lại và mình sẽ nạp tiền ngay, họ nói ko được, có tiền là có chạy, ko tiền thì tắt vì đó là hệ thống rồi >..<. Cái mác nhật cũng không giúp cho cách làm việc kiểu Việt Nam khá hơn được.

  Kể từ đó, hễ ai hỏi z.com thì mình xin nói thẳng, ko nên dùng, tiền mất, tật mang.

  1. Tinhtiennet 23 comment

   Cảm ơn bài viết của bạn. Giờ bạn chuyển qua sử dụng của nhà cung cấp nào rồi? Có ok không bạn giới thiệu mình theo với?

 7. kensit 1 comment

  Nói thật nha, mình đang sử dụng Plan 2 của nhà cung cấp này. mình cài Kusanagi Cloud theo như tư vấn sale bên z.com, đúng là website có tốc độ load rất nhanh nhưng nó như một thằng yếu sinh lý vậy, tại sao mình nói vậy? – vì mình chỉ up có 2 cái web mới, chưa có 1 traffic khác nào ngoài mình mà ram tăng vọt, “cứ mỗi lần resquest thì lượng ram sử dụng sẽ tăng lê”, tăng dần đều, mà không có hiện tượng giảm ram khi mình thoát. -> suy ra mấy bố phải thật nhiều tiền đầu tư ram thì mới nhanh và bền ( kiểu phải chữa bệnh yếu sinh lý thì tiền đổ vào nhiều mà chưa chắc đã khỏi, muốn khỏi thì web đừng có truy cập. thật vai~ ). Hiện tượng bị stop mysql xảy ra như cơm bữa, kêu suppot thì “anh phải tăng ram lên, như vầy là không đủ”. Có cái web có 1 ng truy cập mà không đủ? Thật kh thể tin nổi. Chia tay sớm bớt đau khổ. mang tiếng core 2/ ram 2 gấp 2, gấp 3 lần các nhà cung cấp khác mà như…

 8. Hoang 2 comment

  Có bạn nào cài được pptp hay l2tp trên z.com chưa vậy, mình thử cài mà không connect được
  🙁

  1. Việt Phương Moderator

   Z có cho tạo VPS Windows Server đó bạn nhé, áp dụng từ Plan 2

 9. khoi 1 comment

  Khuyên anh em đừng dùng dịch vụ của bọn z.com này. Nói thẳng z.com lừa đảo . có sự cố Hỗ trợ cực kỳ tệ. email qua lại mất thời gian lắm. Năm ngoái mình mua gói wordpress pro 162 K một tháng. dùng ổn mấy bữa đầu. Tháng sau google webmaster toàn thông báo lỗi kết nối. Bài viết mới submit trực tiếp trên google webmaster không được. Chạy google adword đang chạy bị từ chối quảng cáo . Lỗi bot không vào được.Kiểu như bọn nó chặn và hạn chế băng thông quốc tế nên Bot google không vào được. Trong thông báo của google của adword toàn thông báo đường dẫn không hoạt động. Hỗ trợ toàn lảng tránh. nói lý do này nọ. Nản quá chuyển qua vultr . Mình chót mua 1 năm mà phải bỏ không đấy. Đến thời điểm này vẫn còn hạn 4 tháng. Dùng cực kỳ bất tiện. Upcode lên thì chỉ up được thư mục uploads. và chỉnh sửa các file ngoài thư mục Uploads thì không được. Nó không cho chỉnh. Nói chung bọn này làm ăn vớ vẩn lắm. Các cụ cứ gõ z.com lừa đảo sẽ biết.

  1. Nguyen 1 comment

   Mình hoàn toàn đồng ý với bạn này, may mình chỉ mới mua dùng thử trong 1 tháng, cũng bị tình trạng y chang bạn này luôn. Bực không tả nổi, site wp của công ty mà chạy không nổi, trong khi mang công ty 2 đường truyền viettel và vnpt đều mấy chuc Mb

     1. Việt Phương Moderator

      Hiện Z.Com chưa triển khai chức năng đó thì phải, có thấy đề cập Địa chỉ IP bổ sung

 10. LDB 1 comment

  Để đăng ký xài thử, nếu tốt làm một em, giá cũng mềm so với mấy anh nước ngoài.

 11. Le Long 22 comment

  Chào bạn
  Mình tạo VPS ở Z.com rồi trỏ Nameserver tên miền về Máy chủ DNS 1, Máy chủ DNS 2 là được phải không bạn?
  Thanks

  1. Việt Phương Moderator

   Khi đó bạn sẽ cấu hình, quản lý tiếp ở Z. Bạn trỏ thẳng A Record domain về IP VPS cho tiện nhé

   1. Le Long 22 comment

    Domain mình mua tại Namecheap. Vậy mình trỏ về nameserver của Z.com trong phần DNS sau đó tạo bản ghi A và CNAME theo thông tin máy chủ VPS phải không bạn?
    Thanks