Bạn mới tìm hiểu về VPS và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy yên tâm đọc bài này vì bạn đã đến đúng nơi cần đến rồi đó.

hocvps banner

Đầu tiên bạn cần hiểu được VPS khác biệt rất nhiều so với shared hosting. Với VPS bạn sẽ phải cài đặt toàn bộ mọi thứ từ webserver đến PHP, MySQL để website có thể hoạt động được. Do đó, bạn sẽ cần một số kiến thức kỹ thuật nhất định để sử dụng.

Trong trường hợp bạn không có điều kiện về thời gian, kiến thức kĩ thuật mà muốn sử dụng VPS, hãy tham khảo Dịch vụ cài đặt VPS của Học VPS.

I. Đăng ký VPS

Nếu bạn muốn VPS có chất lượng tốt, ổn định hãy lựa chọn một trong số các nhà cung cấp sau:

 1. Vultr chọn location Japan hoặc Singapore
 2. Digital Ocean chọn location Singapore hoặc San Francisco
 3. Linode chọn location Japan hoặc Singapore
 4. Ramnode chọn location Los Angeles hoặc Seattle

Và xem thêm danh sách các nhà cung cấp VPS nên dùng trên blog Canh Me.

II. Tìm hiểu các kiến thức căn bản

Sau khi đăng ký xong VPS ở một trong số các nhà cung cấp trên, các bạn cần nắm được các câu lệnh SSH căn bản dùng để thao tác trên Linux.

Do toàn bộ thao tác cài đặt VPS thông qua dòng lệnh console, nên tất nhiên bạn cần phải biết cách dùng ZOC Terminal kết nối VPS, hoặc sử dụng PuTTY cũng được. Dùng ZOC hay hơn vì bạn có thể copy/paste thoải mái. Mình đang dùng công cụ này.

Tiếp theo tìm hiểu về một số Control Panel được giới thiệu trên Học VPS, cũng như tìm hiểu khái niệm LEMP, LAMP (2 loại webserver phổ biến nhất hiện nay).

Thông thường khi sử dụng shared hosting bạn sẽ có thông tin FTP để upload dữ liệu, tuy nhiên VPS thì khác, nếu muốn dùng FTP thì bạn phải cài thêm service vào. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tài khoản root để upload dữ liệu thông qua giao thức sFTP, chậm hơn FTP một chút nhưng bù lại không phải cài thêm service, tiết kiệm RAM cho VPS.

VPS có một lệnh rất hay bạn nên biết đó là wget, cho phép bạn download trực tiếp file về server. Do đó, nếu bạn đang có file có direct link, hãy sử dụng công cụ này thay vì download xuống rồi up lên rất mất thời gian.

Đôi lúc sau khi cài đặt xong các service, bạn cần phải điều chỉnh lại file cấu hình để hoạt động ổn định hơn theo đúng nhu cầu. Để thực hiện việc này, bạn có thể kết nối sFTP download file xuống rồi sửa bằng Notepad, hoặc sử dụng nano editor để chỉnh sửa ngay trên server.

Cuối cùng là một số câu lệnh Linux bắt buộc phải nhớ trước khi tiến hành xây dựng VPS.

III. Xây dựng VPS

Sau khi chuẩn bị đủ các kiến thức căn bản (hoặc chuẩn bị sơ sơ cũng được vì khi cài đặt thực tế bạn sẽ hiểu rõ hơn), chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng VPS.

Đầu tiên, một việc bắt buộc nên làm mỗi khi bạn tạo mới VPS đó là kiểm tra swap đã kích hoạt chưa. Đây là một dạng bộ nhớ ảo chức năng tương tự RAM nhưng sử dụng ổ cứng để lưu trữ. Tác dụng của swap là để tăng thêm bộ nhớ cho server. Nếu VPS của bạn sử dụng ổ cứng SSD, chưa tạo swap thì hãy tham khảo ngay bài hướng dẫn cài đặt swap trên CentOS hoặc trên Ubuntu. Nhớ là ổ cứng SSD hoặc có tốc độ I/O cao thì mới dùng làm swap được nhé, nếu không sẽ làm giảm performance hệ thống.

Có 2 cách để cài đặt VPS đó là cài đặt tự động và cài đặt thủ công từng service một.

1. Cài đặt tự động VPS

Trong cài đặt tự động cũng có nhiều kiểu khác nhau, cài đặt cả hệ thống control panel có thể quản lý user, reseller, client tương tự như cPanel hoặc cài đặt tự động thông qua các bash script được một số cá nhân tự chế (trong đó có mình với HocVPS Script).

Đặc điểm chung của việc cài đặt tự động đó là quá trình cài đặt rất dễ dàng, nhanh gọn. Bạn chỉ cần chạy 1 vài câu lệnh, nhập một số thông tin căn bản cần thiết vào rồi ngồi uống cafe chờ nó tự cài đặt từ đầu đến cuối là xong.

Cài đặt cả control panel thì bạn dễ dàng sử dụng hơn do có giao diện trực quan nền web, tuy nhiên điểm yếu nó mang lại đó là việc phải cài đặt nhiều thành phần khác nhau dẫn đến tốn RAMcác vấn đề liên quan đến bảo mật do việc tự động cài đặt gây ra. Lời khuyên của mình là chỉ nên cài các control panel này để chơi cho biết, chứ không nên sử dụng lâu dài.

Một số control panel nổi bật hiện nay như: Zpanel, Vesta Control Panel hoặc Kloxo-MR.

Một số script tự động cũng rất nổi bật như: HocVPS Script (nổi bật nhất luôn), VPSSIM hoặc Centmin Mod

Mình khuyến khích các bạn sử dụng HocVPS Script vì script này chỉ cài đặt các thành phần bắt buộc phải có với mỗi webserver, không cài thêm các service không cần thiết khác, đảm bảo tiết kiệm RAM nhất và không sợ các vấn đề bảo mật. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm VPSSIM, cũng là bash script nhưng cài đặt sẵn khá nhiều service, tốn tài nguyên hệ thống hơn.

2. Cài đặt thủ công VPS

Cài đặt thủ công tuy bạn phải tự mày mò cài đặt từng service, tối ưu từng cái rất tốn thời gian, tuy nhiên bù lại bạn sẽ học hỏi được nhiều điều nhất.

Với những ai đang muốn bước chân vào thế giới VPS, thì mình khuyên nên mày mò tự cài đặt một webserver như LEMP hoặc LAMP, sau khi đã nắm rõ rồi hãy chuyển qua các script cài đặt tự động.

Mình có 2 bài hướng dẫn để các bạn tham khảo ở đây:

 1. Cài LEMP trên CentOS, webserver là nginx nên tốc độ và hiệu suất cao hơn so với Apache.
 2. Cài LAMP trên CentOS cho những bạn đã quen với Apache hoặc code có nhiều rule htaccess.

IV. Một số kiến thức cần thiết khác

Đây là những kiến thức cao cấp hơn, không sử dụng thường xuyên nhưng bạn cũng nên biết khi quản trị VPS.

1. Các thao tác với database

Thông thường bạn có thể tạo database và user thông qua phpMyAdmin với tài khoản MySQL root, tuy nhiên, cách truyền thống vẫn là thông qua dòng lệnh.

Tạo mysql user và database bằng lệnh

Các câu lệnh MySQL cần phải biết

Reset MySQL root password

Và còn nhiều bài viết hướng dẫn khác nữa trong chuyên mục Database

2. Tối ưu server

Khi đã có VPS hoạt động ổn định rồi thì việc tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó là tối ưu để hoạt động tốt hơn. Một số bài viết các bạn nên tham khảo như:

– Cấu hình tối ưu cho VPS sử dụng HocVPS Script (chỉ với 2GB RAM chịu tải được hơn 4.600 người online)

– Sử dụng Varnish

Tối ưu LEMP server hoặc LAMP server.

– Tối ưu MySQL Query Cache

Tối ưu PHP với Zend OPcache

Cache database với memcached

Tăng tốc Nginx web server với Pagespeed

3. Sao lưu server

– Backup VPS với Duplicity

4. Một số package cần thiết khác

phpMyAdmin trên CentOS hoặc Ubuntu

Email

Hi vọng với bài viết tổng hợp này, các bạn đã có định hướng rõ ràng hơn để bắt đầu sử dụng VPS. Mọi băn khoăn thắc mắc vui lòng để lại comment bên dưới, mình sẽ trả lời cẩn thận.

305 Comments

   1. Hải 4 comment

    Web của mình chạy bằng ASP.net nên bắt buộc phải chạy VPS window. Cho mình hỏi cài đặt thế nào để đưa web lên ạ

    Tks

     1. Hải 4 comment

      Cho em hỏi là mình dùng Plesk để quản trị thì vẫn cần IIS để đưa web lên hả anh

     2. Luân Trần Admin

      Thế thì bạn đọc hướng dẫn cài đặt Plesk xem nó ghi như thế nào nhé.

     3. Hải 4 comment

      Anh ơi cho em hỏi ở Việt Nam mình thì có nhà cung cấp VPS nào uy tín ạ? Và giá cả hợp lý ạ.

      Tks a

     4. Ao Quang Minh 1 comment

      Bạn có thể hướng dẫn mình cấu hình web server cho vps của mình được không, mình mới mua vps window 2012 12g ram để chạy website ptc mà giờ không biết cấu hình như thế nào cả

 1. Vinh 1 comment

  Bạn cho mình hoi là mình virture trỏ domain vào đc folder mình tạo rôi. user mình cũng đã add dc. Nhưng mình k biết sao để tạo được đúng user cho cái domain mình chạy đe connect ftp up source lên dc, vì hiện tại mình thấy hương dân làm theo là user mình tạo là riêng. Mong dc giúp đỡ, mình cảm ơn nhiều

  1. Việt Phương Moderator

   Mình chưa hiểu ý bạn lắm? Nếu cần up source bạn dùng user root full quyền là up được mà?

 2. nguyễn thị trân 1 comment

  anh Luân ơi cho em hỏi tí, ví dụ em đăng ký 1 cái server VPS của vultr và em cài win dùng được 3 ngày, sau đó em xóa cái server đó thì em bị tính tiền như thế nào vậy anh ?
  thanks anh

 3. phúc 1 comment

  A Luân ơi! Cho em hỏi tí : Muốn cài trình duyệt web hay phần mềm n ào đó lên vps, và truy cập trình duyệt web trên vps thế nào nhỉ ? và có làm được không ? vì em tháy hầu như viết toàn câu lệnh mà chứ đâu pải giao diện dễ hiểu như window ?
  Thank anh nhé!

  1. Việt Phương Moderator

   Các VPS câu lệnh như bạn mô tả là Linux OS. Ban sử dụng VPS Windows OS nhé. Bên Vultr có cho deploy VPS Windows OS

 4. Quang 1 comment

  Mình đọc xong rồi nhưng thắc mắc : cách nào để bắt đầu tạo vps ?

 5. Nguyen Khanh Luong 9 comment

  Web em có 150k – 200k visitors/day thì chọn vps option như thế nào cho phù hợp ạ. Em cám ơn.

 6. Khanh Kudo 1 comment

  Mà bạn ơi mình dùng làm sever game thì sao bạn khi mình đóng vps tren wed đi làm sao no hoạt động 24/24 nhỉ

  1. Việt Phương Moderator

   VPS kiểu server mà bạn. Vẫn hoạt động khi bạn đóng cửa sổ(không phải là tắt). Tắt thì là reboot/restart/turn off/stop mới tính là tắt.

 7. thanh 1 comment

  Chào ad
  Mình hiện có app muốn treo chạy ngày đêm luôn, app viết bằng php. Mình chạy pc nhà thì tốn điện và lag quá, chạy 10 app liền 1 lúc là lag máy. Mình muốn nhờ bạn tư vấn xem dùng vps được ko?
  pc mình ram 4g, i3.
  liệu dùng vps chạy được 30-50 app ko?
  cảm ơn bn

  1. Việt Phương Moderator

   Bạn kiểm tra xem có gửi về email không. Hoặc truy cập thẳng vào chỗ quản lý VPS ý có thấy mk không. Thường user của bên này không phải là root mà là account của bạn

    1. Việt Phương Moderator

     Thế bạn vào các mục instances trong kiểm tra xem. Thường nằm trong quản lý của chính VPS đó thôi. Hoặc lúc tạo VPS có nhập user/pass

     1. Binh Nguyen 3 comment

      Vẫn ko có bạn, lúc đăng nhập mình dùng ssh để đăng nhập trên linux, khi đăng nhập xong nó có dạng ubuntu@diachi-ip-vps , và dùng script của bác luân ko được

     2. Việt Phương Moderator

      Bạn tạo VPS Ubuntu à? HocVPS chạy trên CentOS bạn à. Và sript dùng không được thì thông báo gì bạn

 8. sven 11 comment

  mình cài xong hoc vps rùi
  cho mình hỏi được bao nhiêu domain trong 1 vps vậy

Comment của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *