Bạn mới tìm hiểu về VPS và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy yên tâm đọc bài này vì bạn đã đến đúng nơi cần đến rồi đó.

hocvps banner

Đầu tiên bạn cần hiểu được VPS khác biệt rất nhiều so với shared hosting. Với VPS bạn sẽ phải cài đặt toàn bộ mọi thứ từ webserver đến PHP, MySQL để website có thể hoạt động được. Do đó, bạn sẽ cần một số kiến thức kỹ thuật nhất định để sử dụng.

Trong trường hợp bạn không có điều kiện về thời gian, kiến thức kĩ thuật mà muốn sử dụng VPS, hãy tham khảo Dịch vụ cài đặt VPS của Học VPS.

I. Đăng ký VPS

Nếu bạn muốn VPS có chất lượng tốt, ổn định hãy lựa chọn một trong số các nhà cung cấp sau:

 1. Vultr chọn location Japan hoặc Singapore
 2. Digital Ocean chọn location Singapore hoặc San Francisco
 3. Linode chọn location Japan hoặc Singapore
 4. Ramnode chọn location Los Angeles hoặc Seattle

Và xem thêm danh sách các nhà cung cấp VPS nên dùng trên blog Canh Me.

II. Tìm hiểu các kiến thức căn bản

Sau khi đăng ký xong VPS ở một trong số các nhà cung cấp trên, các bạn cần nắm được các câu lệnh SSH căn bản dùng để thao tác trên Linux.

Do toàn bộ thao tác cài đặt VPS thông qua dòng lệnh console, nên tất nhiên bạn cần phải biết cách dùng ZOC Terminal kết nối VPS, hoặc sử dụng PuTTY cũng được. Dùng ZOC hay hơn vì bạn có thể copy/paste thoải mái. Mình đang dùng công cụ này.

Tiếp theo tìm hiểu về một số Control Panel được giới thiệu trên Học VPS, cũng như tìm hiểu khái niệm LEMP, LAMP (2 loại webserver phổ biến nhất hiện nay).

Thông thường khi sử dụng shared hosting bạn sẽ có thông tin FTP để upload dữ liệu, tuy nhiên VPS thì khác, nếu muốn dùng FTP thì bạn phải cài thêm service vào. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tài khoản root để upload dữ liệu thông qua giao thức sFTP, chậm hơn FTP một chút nhưng bù lại không phải cài thêm service, tiết kiệm RAM cho VPS.

VPS có một lệnh rất hay bạn nên biết đó là wget, cho phép bạn download trực tiếp file về server. Do đó, nếu bạn đang có file có direct link, hãy sử dụng công cụ này thay vì download xuống rồi up lên rất mất thời gian.

Đôi lúc sau khi cài đặt xong các service, bạn cần phải điều chỉnh lại file cấu hình để hoạt động ổn định hơn theo đúng nhu cầu. Để thực hiện việc này, bạn có thể kết nối sFTP download file xuống rồi sửa bằng Notepad, hoặc sử dụng nano editor để chỉnh sửa ngay trên server.

Cuối cùng là một số câu lệnh Linux bắt buộc phải nhớ trước khi tiến hành xây dựng VPS.

III. Xây dựng VPS

Sau khi chuẩn bị đủ các kiến thức căn bản (hoặc chuẩn bị sơ sơ cũng được vì khi cài đặt thực tế bạn sẽ hiểu rõ hơn), chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng VPS.

Đầu tiên, một việc bắt buộc nên làm mỗi khi bạn tạo mới VPS đó là kiểm tra swap đã kích hoạt chưa. Đây là một dạng bộ nhớ ảo chức năng tương tự RAM nhưng sử dụng ổ cứng để lưu trữ. Tác dụng của swap là để tăng thêm bộ nhớ cho server. Nếu VPS của bạn sử dụng ổ cứng SSD, chưa tạo swap thì hãy tham khảo ngay bài hướng dẫn cài đặt swap trên CentOS hoặc trên Ubuntu. Nhớ là ổ cứng SSD hoặc có tốc độ I/O cao thì mới dùng làm swap được nhé, nếu không sẽ làm giảm performance hệ thống.

Có 2 cách để cài đặt VPS đó là cài đặt tự động và cài đặt thủ công từng service một.

1. Cài đặt tự động VPS

Trong cài đặt tự động cũng có nhiều kiểu khác nhau, cài đặt cả hệ thống control panel có thể quản lý user, reseller, client tương tự như cPanel hoặc cài đặt tự động thông qua các bash script được một số cá nhân tự chế (trong đó có mình với HocVPS Script).

Đặc điểm chung của việc cài đặt tự động đó là quá trình cài đặt rất dễ dàng, nhanh gọn. Bạn chỉ cần chạy 1 vài câu lệnh, nhập một số thông tin căn bản cần thiết vào rồi ngồi uống cafe chờ nó tự cài đặt từ đầu đến cuối là xong.

Cài đặt cả control panel thì bạn dễ dàng sử dụng hơn do có giao diện trực quan nền web, tuy nhiên điểm yếu nó mang lại đó là việc phải cài đặt nhiều thành phần khác nhau dẫn đến tốn RAMcác vấn đề liên quan đến bảo mật do việc tự động cài đặt gây ra. Lời khuyên của mình là chỉ nên cài các control panel này để chơi cho biết, chứ không nên sử dụng lâu dài.

Một số control panel nổi bật hiện nay như: Zpanel, Vesta Control Panel hoặc Kloxo-MR.

Một số script tự động cũng rất nổi bật như: HocVPS Script (nổi bật nhất luôn), VPSSIM hoặc Centmin Mod

Mình khuyến khích các bạn sử dụng HocVPS Script vì script này chỉ cài đặt các thành phần bắt buộc phải có với mỗi webserver, không cài thêm các service không cần thiết khác, đảm bảo tiết kiệm RAM nhất và không sợ các vấn đề bảo mật. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm VPSSIM, cũng là bash script nhưng cài đặt sẵn khá nhiều service, tốn tài nguyên hệ thống hơn.

2. Cài đặt thủ công VPS

Cài đặt thủ công tuy bạn phải tự mày mò cài đặt từng service, tối ưu từng cái rất tốn thời gian, tuy nhiên bù lại bạn sẽ học hỏi được nhiều điều nhất.

Với những ai đang muốn bước chân vào thế giới VPS, thì mình khuyên nên mày mò tự cài đặt một webserver như LEMP hoặc LAMP, sau khi đã nắm rõ rồi hãy chuyển qua các script cài đặt tự động.

Mình có 2 bài hướng dẫn để các bạn tham khảo ở đây:

 1. Cài LEMP trên CentOS, webserver là nginx nên tốc độ và hiệu suất cao hơn so với Apache.
 2. Cài LAMP trên CentOS cho những bạn đã quen với Apache hoặc code có nhiều rule htaccess.

IV. Một số kiến thức cần thiết khác

Đây là những kiến thức cao cấp hơn, không sử dụng thường xuyên nhưng bạn cũng nên biết khi quản trị VPS.

1. Các thao tác với database

Thông thường bạn có thể tạo database và user thông qua phpMyAdmin với tài khoản MySQL root, tuy nhiên, cách truyền thống vẫn là thông qua dòng lệnh.

Tạo mysql user và database bằng lệnh

Các câu lệnh MySQL cần phải biết

Reset MySQL root password

Và còn nhiều bài viết hướng dẫn khác nữa trong chuyên mục Database

2. Tối ưu server

Khi đã có VPS hoạt động ổn định rồi thì việc tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó là tối ưu để hoạt động tốt hơn. Một số bài viết các bạn nên tham khảo như:

– Cấu hình tối ưu cho VPS sử dụng HocVPS Script (chỉ với 2GB RAM chịu tải được hơn 4.600 người online)

– Sử dụng Varnish

Tối ưu LEMP server hoặc LAMP server.

– Tối ưu MySQL Query Cache

Tối ưu PHP với Zend OPcache

Cache database với memcached

Tăng tốc Nginx web server với Pagespeed

3. Sao lưu server

– Backup VPS với Duplicity

4. Một số package cần thiết khác

phpMyAdmin trên CentOS hoặc Ubuntu

Email

Hi vọng với bài viết tổng hợp này, các bạn đã có định hướng rõ ràng hơn để bắt đầu sử dụng VPS. Mọi băn khoăn thắc mắc vui lòng để lại comment bên dưới, mình sẽ trả lời cẩn thận.

Comment của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

344 Comments

    1. Luân Trần Admin

     Chạy được nhiêu site cũng được hết nhé, tài nguyên server có chịu tải nổi ko thôi

 1. steven 1 comment

  bài viết rất hay và hữu ích. mình đang cần những kiến như này để quản trị vps. thank Luân

 2. TrườngKoo 1 comment

  Có hướng dẫn nào cho việc sử dụng SolusVM không bạn ơi?
  Cảm ơn!

  1. Luân Trần Admin

   Một chủ đề hay, mình sẽ note lại và viết bài hướng dẫn sau 😉

 3. Thanh Nguyễn 4 comment

  Chân ướt chân ráo từ host lên VPS nên mù tịt về zụ này. Và cũng nhìu lần săm soi site datcucgach.com của bác mà nhìu thông tin quá không biết bắt đầu từ đâu. Ngồi nghiên cứu tùm lum mà chưa được cái gì hết.

  Bây giờ có trang này rồi thì chuẩn men. Thanks Luân Trần nhìu nhé.

  1. Luân Trần Admin

   Mình rất vui khi những bài viết này giúp ích được bạn, cần gì bạn cứ để lại comment nhé.

    1. Luân Trần Admin

     Bạn chọn CentOS hay Ubuntu đều được. Với người mới bắt đầu có thể sử dụng Ubuntu vì dễ sử dụng, đã được cài đặt sẵn nhiều ứng dụng. Cá nhân mình hay dùng CentOS

 4. vuongquangnoi 1 comment

  Mình đang xài Servertut nhưng hàng ngày phải reset lại Mysql vì bị quá tải, tỏng khi vs chỉ tầm 800-900/day. Mình dùng VPS của DO. Bác có tút nào hướng dẫn tối ưu cho vấn đề này ko vậy ?

  XIn cám ơn !

 5. Lê Sơn 1 comment

  Mình định mua vps trên console.online.net mà không biết cách setup vps window để dùng bạn có tut nào hướng dẫn setup không chỉ mình với!
  Rất cảm ơn những bài viết của bạn!
  Chúc bạn nhiều sức khỏe và kiếm nhiều xeg 😀

  1. Nhan 1 comment

   Directaadmin bạn phải mua lisence, vì là phần mềm có bản quyền, nếu đã mua lisence thì dễ cài thôi bạn, chỉ cần chạy lệnh ./setup và điền thông tin key là xong, con nâng cao hơn thì nghien cứu trong diễn đàn của nó

 6. nam 12 comment

  Thanks Luân trần..
  ..
  Mình tìm trên google hay trên hocvps thấy toàn là lệnh install mà ko có lệnh reinstall
  VD: Mình ko muốn cài phpmyadmin bt nữa mà muốn chỉ để phpmyadmin script thì ko bít làm thế nào để gỡ phpmyadmin kia,reinstall vps thì bất tiện wá, Xl mh ms mày mò vps nên chưa hiểu sâu lắm!

 7. Bảo Việt 1 comment

  Cho mình hỏi chút là. nếu mình ko dùng vps ma là cài centos trên máy của mình.
  mình đã thử chạy với Virtualbox. cài đặt mysql, php, httpd ok. cũng đã có thể dùng puppy connect từ máy thật đến máy ảo Virtrualbox qua ssh cung ok.
  Từ máy ảo ping đến ip máy thật hay ngược lại đều ok.
  nhưng khi mình chạy ip của centos trên brower thì ko thành công.
  Hi vọng nhận đc giúp đỡ.

 8. Phi 1 comment

  chào cac bạn. mình mới dung vps chưa hiểu roc cho lắm mong các bạn hỗ trợ mình lỗi sau
  mình cài đặt plugin nhưng toan lỗi ví dụ cài đặt wordpress seo yoast thì nó hiện lỗi Your hosting environment does not support PHP’s Document Object Model. To enjoy all the benefits of the page analysis feature, you’ll need to (get your host to) install it.
  không thể check được

  1. Luân Trần Admin

   Do VPS của bạn chưa cài đặt thư viện php-xml ấy mà, chạy lệnh sau nhé: yum install php-xml hoặc cài mới server dùng HocVPS Script là xong

 9. KLT 2 comment

  Thớt cho hỏi,sao phải dùng VPS của nước ngoài.Trong khi ở Việt Nam rất nhiều nhà mạng cho thuê VPS giá rất rẻ và support rất tốt ( VD: CMC,VNPT….). Công ty mình cũng đang dùng của CMC 5 năm nay,thấy rất ổn,support quá tốt…. ngay cả 2-3 giờ sáng vẫn nhiệt tình.Thanks thớt

  1. Luân Trần Admin

   VPS trong nước rẻ thì mình không đồng ý, nước ngoài có những chỗ giá tốt hơn rất nhiều, mà thường là thanh toán theo số giờ sử dụng, nếu thấy chất lượng ko tốt bạn có thể cancel là ko bị tính tiền nữa. Do đó chúng nó luôn phải đảm bảo chất lượng tốt để còn lôi giữ chân khách hàng. Còn ở VN toàn phải mua cả cục, thấp nhất là từng tháng một. Nếu ko dùng được phải vứt đó.
   Support thì chắc bạn may mắn gặp phải nhà cung cấp tốt thôi 😀

  2. Tien Tran 6 comment

   Tùy vào site dành cho người việt hay người nước ngoài mà thuê thôi bạn. Chứ nếu dùng site cho người Việt mà đặt vps nước ngoài thì không ổn. Mạng ổn định thì không sao mà cứ đứt cáp quang thì coi như xác định!. VPS trong nước nói chung là đắt nhưng đường truyền ổn định hơn thôi. Cá nhân minh cũng dùng cả VPS trong nước và nước ngoài rồi đấy chứ

 10. Đạo 34 comment

  mình muốn hỏi là mình đang có website, giờ mình muốn chuyển sang vps của Vultr thì làm thế nào? Mình cài Hocvps Script rồi

  1. Luân Trần Admin

   Bạn hãy upload dữ liệu lên và import database vào. Nếu upload = sFTP thì nhớ chạy chức năng phân quyền webserver của Hocvps Script nhé.

   1. My Car News 2 comment

    Làm việc này thế nào bạn? Mình tìm không thấy bài nào hướng dẫn upload và import data cho wordpress cả.

    Cảm ơn