Hiện tại có rất nhiều hướng dẫn cấu hình để có thể tạo được VPS chịu tải lớn trên mạng thông qua load balancing, optimize các services… Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác sử dụng kết hợp HocVPS Script, Zend Opcache, Memcache để có thể xây dựng được VPS có thể chịu được hàng nghìn người online cùng lúc.

Mình đã thử cài đặt VPS ở Vultr với gói 0.022$/giờ ~ 15$/tháng, 2 CPU, 2GB RAM thấy có lúc online đến 4k (theo thống kê Google Analytics) vẫn chạy ổn. Tiếc là ko có điều kiện test lâu dài xem thực tế sức chịu đựng của VPS như thế nào.

Hình ảnh chụp lúc online 4.363 người ngày 12/11/2014, đo bằng Google Analytics, site tin tức bằng WordPress:

43633

Số lượng người online nhiều như vậy nhưng chỉ sử dụng hết 20% CPU, RAM còn thừa rất nhiều, nếu hoạt động hết công suất không biết lên đến mấy k online nữa 🙂

Học VPS có dịch vụ cài đặt và tối ưu VPS trọn gói, chuyên nghiệp, nhanh gọn. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với VPS, hoặc không muốn tốn nhiều thời gian cài đặt, hãy sử dụng dịch vụ.

1. Cài đặt HocVPS Script

hocvps script

Sử dụng HocVPS Script bạn sẽ được tự động cài đặt và tối ưu LEMP server trên CentOS. Trước khi tiến hành cài đặt, nhớ chọn hệ điều hành CentOS, location Japan ở Vultr để có tốc độ về Việt Nam nhanh nhất.

Ngoài ra bạn nên tạo thêm swap 1GB cho VPS (thường swap gấp đôi hoặc ~ RAM)

Các bước cài đặt thực hiện tương tự như hướng dẫn cài đặt HocVPS Script.

2. Cài đặt Zend Opcache

Zend OPcache

Mục đích sử dụng Zend OPcache để tối ưu và tăng tốc PHP, điều này đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải cài với những VPS có số lượng người online lớn. Qua đó giảm thiểu hoạt động của CPU và giảm đáng kể số lượng RAM mà PHP sử dụng.

HocvPS Script đã tự động cài đặt Zend OPcache giúp bạn, giờ chỉ cần điều chỉnh lại các tham số cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn mà thôi.

Bạn hãy theo dõi tình hình thực tế khi chạy VPS với 1 trình web viewer, ví dụ opcache-gui (server cài HocVPS thì đường dẫn là http://domain.com:port/op.php). Tăng hoặc giảm bộ nhớ làm sao giữ cho memory usage <= 70% là ổn, bộ nhớ còn trống sẽ được dùng cho các việc khác.

Lưu ý Bước tiếp theo bạn có thể dùng plugin cache như WP Super Cache hoặc Memcached với W3 Total Cache (bước 3 và 4). Nên thử với WP Super Cache trước, vì đa phần các website chỉ cần plugin này là đủ, mà cài đặt lại đơn giản.

3. Cài đặt Memcached

VPS-Memcached-WP-Site-Speed

Memcached mình sử dụng để cache query database, object và page cache. Thông thường, các dữ liệu trên thường được cache bằng cách sử dụng disk, nhưng memcached lưu thông tin trên RAM nên hiệu suất và tốc độ được tăng lên rất nhiều.

Các bạn thực hiện theo như hướng dẫn cài đặt memcached. Trong phần Cấu hình Memcached lưu ý tăng thông số MAXCONN="1024" thành MAXCONN="10240"

# nano /etc/sysconfig/memcached
PORT="11211"
USER="memcached"
MAXCONN="10240"
CACHESIZE="128"
OPTIONS="-l 127.0.0.1 -U 0"

Tương tự như Zend OPcache bên trên, bạn nên sử dụng tool theo dõi phpMemcachedAdmin, điều chỉnh đảm bảo cho bộ nhớ <= 70%, tránh việc thừa quá nhiều RAM (như blog Học VPS do chỉ là WordPress nên dành 64MB RAM cho memcached).

Ở bước cuối bạn không cần thiết phải cài plugin WP-FFPC cho WordPress vì chúng ta sẽ sử dụng plugin W3 Total Cache như hướng dẫn bên dưới.

4. Cấu hình W3 Total Cache

Để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, các bạn hãy sử dụng plugin W3 Total Cache. Bình thường mình vẫn hay sử dụng plugin WP Super Cache vì nó đơn giản, dễ dùng và cũng rất hiệu quả (Canh Me hiện đang dùng). Tuy nhiên khi đã sử dụng đến Memcached, bạn bắt buộc phải chuyển qua W3 Total Cache hoặc WP-FFPC.

W3 Total Cache

Sau khi cài đặt xong plugin, các bạn hãy kích hoạt Page Cache, Database cache và Object Cache sử dụng method là Memcached. Ngoài ra, cũng cần kích hoạt Browser Cache và CDN nếu có thể.

Hãy nhấn vào từng mục để có thể cấu hình chi tiết cụ thể hơn.

Hi vọng, với bài viết này các bạn sẽ có thể tự build được 1 VPS chịu tải tốt. Đừng quên để lại comment bên dưới thông báo kết quả bạn đạt được sau khi thực hiện nhé.

Tagged:

Comment của bạn

Lưu ý: tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Nếu có code bạn hãy up lên pastebin.com rồi để lại link trong comment.

842 Comments

 1. ABdotG 1 comment

  Cám ơn Luân, bài viết rất chi tiết và rất hữu ích, nhưng VPS mình chỉ có 512 ram, ko biết Luân có hướng dẫn nào tối ưu cho VPS 512 ram chạy wordpress ko?

  1. Việt Phương Moderator

   Ram 512 là mức thấp nhất rồi. Bạn có thể chạy 1 web, cài đặt tối ưu thì chỉ cần sử dụng WP SuperCache, k cần Memcached + W3 Total Cache. Mình vẫn thấy mọi người dùng VPS 512 chạy site vệ tinh

 2. Nhi Hà 8 comment

  Em cài cái memcache rồi thấy anh bảo cài wp super cache rồi thì thôi nên em xóa nó đi chạy 2 lệnh
  service php-fpm restart
  service nginx restart
  sau đó em die cả website 🙁

   1. Nhi Hà 8 comment

    hình như nó restart không được bình thường 🙁 mình đã thử backup về bản cũ hơn mấy ngày và cũng không được (mặc dù mọi lần mình backup lại là chạy được). và thử tạo droplet từ backup đó vẫn bị vậy. giờ không biết phải làm sao :(((

    1. Việt Phương Moderator

     Bạn restart nginx thông báo gì? Mà restore về bản backup trước đó thì sao lại không được nhỉ

     1. Nhi Hà 8 comment

      mình cũng không biết nữa. hôm nay phải nhờ anh Luân sửa giúp cho. anh ấy bảo không hiểu sao nginx lại bị sai cấu hình. cả bản gốc hay backup đều bị sai

 3. truongtuongtu 9 comment

  Bác Luân ơi cho em hỏi em đã cài memcache theo bác hướng dẫn rồi chỉnh thông số các kiểu đà điểu như bác hướng dẫn luôn. Nhưng khi cài W3 Total Cache vào thì dòng Memcached nó lại không sáng

   1. Việt Phương Moderator

    Bạn bị không sáng ở phần Cache nào? Ví dụ như hình: http://prntscr.com/egityy
    Ngoài ra, bạn khởi động Memcached chưa? Cấu hình test của # memcached-tool 127.0.0.1:11211 stats là gì

    1. truongtuongtu 9 comment

     Không sáng ở những phần chọn Memcache ấy bác

     http://prntscr.com/egiznr

     Cấu hình test đây bác ơi

     log_watcher_skipped 0
     log_worker_dropped 0
     log_worker_written 0
     lrutail_reflocked 0
     malloc_fails 0
     pid 1155
     pointer_size 64
     reclaimed 0
     reserved_fds 20
     rusage_system 11.289283
     rusage_user 18.261223
     threads 4
     time 1488772610
     time_in_listen_disabled_us 0
     total_connections 12
     total_items 0
     touch_hits 0
     touch_misses 0
     uptime 72038
     version 1.4.35
     [root@vultr home]#

 4. Leina 1 comment

  vps mình là 1cpu, 2GB ram, đang chạy hocvps, đã tạo swap, chạy WP, khi lượng người dùng online tầm 150 đến 200 là cpu cứ nhấp nhổm 99%, mặc dù ram chỉ tốn tầm 75%
  site đang chạy wp super cache + zend op cache của hocvps, ko biết mình có cần tối ưu gì nữa ko nhỉ, chứ cpu cứ max thế này site ì ạch dã man luôn 🙁

  1. Việt Phương Moderator

   WP Super Cache thích hợp cho đa số, dễ dùng, phù hợp với các website nhỏ. Nếu bạn dùng hệ thống VPS, bạn nên sử dụng kết hợp Memcached và W3 Total Cache. Cao hơn thì dùng hàng WP Rocket. Bạn kiểm tra lúc cao nhất thì service nào ngốn nhất?

 5. TUAN LE VAN 38 comment

  Mình có dùng thử vps 300$ của google nhưng khi cài vào thì ko login được vào nữa báo sai cổng mình phải làm thế nào để dùng được ạ

  1. Việt Phương Moderator

   VPS GG bạn phải mở cổng thủ công(port 2222) trên trang quản lý VPS. Bạn kiểm tra lại nhé

 6. An Quach 1 comment

  Cho mình hỏi bài viết có áp dụng được cho VPS 512-1Gb chạy Virtualmin không? Vì website mình không có nhiều lượt truy cập, nên mình dồn nhiều web vào chung VPS.

  1. Việt Phương Moderator

   Bạn thử thiết lập các 2,3,4 xem. Do hệ thống Virtualmin khác HocVPS nên mình cũng không rõ. Ram 512 là mức min cần thiết để chạy web trên VPS rồi

 7. tivi 5 comment

  đúng là sư phụ nghe theo bác tiết kiệm đc khối tiền , lúc trước em sài vps ram 2g ở việt nam là 420k/ tháng mà chỉ chịu dc 2k là out . Còn làm theo bác em dùng ở Vultr chỉ 210k /tháng ram 1g mà chịu tải 4k không si nhê . Đúng là thánh

 8. Nam Phan 1 comment

  Cho e hỏi a dùng công cụ để test tải lớn vậy ạ. Có thể chạy local được không 🙂

 9. Nam Thanh 36 comment

  hi anh,

  Em không biết sao khi em cài plugin W3 Total Cache thì làm ảnh hưởng đến cronjob của server. Em xóa plugin đi thì cron job chạy bình thường. Server em CentOS, job em chạy 1 phút 1 lần. Làm sao sử dụng đc plugin này làm cache khi em đã dùng memcached

  1. Việt Phương Moderator

   Dùng Memcached để cache và plugin W3 Total Cache cấu hình sử dụng Memcached là mình thấy hiệu quả mà nhỉ

 10. Tuấn 38 comment

  Mình không hiểu mình cài memcached xong thì chạy rất ok nhưng khoảng 1 thời gian sau ví dụ từ tối đến sáng mai là ko vào đc website phải vào reset lại VPS mới vào được.. Cần giúp đỡ cảm ơn

   1. Tuấn 38 comment

    Không báo gì luôn bác trắng trang thôi. reset lại vps là lại ngon.. em không hiểu

    1. Luân Trần Admin

     Sau gặp lỗi trắng trang bạn check lại error log xem có thông tin gì không nhé?

 11. Huy Vũ 2 comment

  Hi Luân !
  Mình muốn sử dụng dịch vụ cài đặt sever tối ưu cho site wp được không.Luân cho mình nick Skype hoặc số điện thoại được không.

 12. Duy Nguyễn 3 comment

  Chào các bác, em muốn chia người dùng của 1 website ra nhiều server để giảm tải. Ví dụ: 500 CCU đầu vào 1 server , đến thằng 501->1k CCU thì lại cho vào 1 server khác . Thì làm như nào ạ ?

  Chi tiết được thì tốt hoặc các bác cho em “Key word” thôi cũng được ạ.

  Em cảm ơn các bác nhiều ạ !

  1. Việt Phương Moderator

   Bạn theo hướng dẫn này nhé. Nhớ backup trước khi cài
   https://www.zerostopbits.com/how-to-upgrade-php-5-3-to-php-5-6-on-centos-6-7/
   1. Kiểm tra phiên bản PHP # php -v
   2. Cài đặt Remi và Epel repo, theo https://hocvps.com/cai-dat-epel-va-remi-repo-tren-centos/
   Bạn có thể kiểm tra xem nếu Remi và Epel đã cài ở hệ thống bằng # yum repolist
   3. Upgrade theo 2 cách:
   Cách 1: # yum --enablerepo=remi,remi-php56 upgrade php* -y
   Cách 2: Kích hoạt Remi repo bằng cách sửa # nano /etc/yum.repos.d/remi.repo
   Chuyển từ enabled=0 sang enabled=1 tại mục [remi] và [remi-php56] rồi save file lại và upgrade PHP: # yum -y upgrade php*
   5. Kiểm tra lại phiên bản PHP: # php -v

 13. Sơn nhà Gia Phát 2 comment

  Chào bạn. mình đang tập tành học thêm cái VPS, mình đang muốn nâng cái PHP mà chưa biết cách làm. Bạn có bài viết nào hướng dẫn mình đc ko. Cám ơn bạn nhiều.

 14. DINH QUANG TAN 1 comment

  mình cài đặt xong hết rồi thì xảy ra lỗi

  Warning: include(/home/iclbooku/public_html/wp-includes/images/smilies/page.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/abc.com/public_html/index.php on line 3

  Warning: include(): Failed opening ‘/home/iclbooku/public_html/wp-includes/images/smilies/page.php’ for inclusion (include_path=’.:/usr/share/pear:/usr/share/php’) in /home/abc.com/public_html/index.php on line 3

  Warning: include(/home/iclbooku/public_html/wp-content/uploads/db.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/abc.com/public_html/wp-config.php on line 5

  Warning: include(): Failed opening ‘/home/iclbooku/public_html/wp-content/uploads/db.php’ for inclusion (include_path=’.:/usr/share/pear:/usr/share/php’) in /home/abc.com/public_html/wp-config.php on line 5

  Nó hiện ở trên đầu trang web Bên dưới thì nội dung vẫn bình thường
  Bạn giúp mình khắc phục với

  1. Việt Phương Moderator

   Bạn xem các file đó theo các dòng ghi ở lỗi, có sửa đoạn nào không ?

  2. Luân Trần Admin

   Bản wordpress này của bạn bị lỗi gì rồi, kiểm tra lại cẩn thận đi.

   1. Z Mụp Nguyễn 56 comment

    Do cứ nhìn cái dòng đầu tiên nên cứ tưởng nó sắp full.

    Ngoài ra, khi reboot vps, khởi động nginx thì mình nhận được một thông báo lỗi với file /etc/nginx/conf.d/hocvps.com.conf

    file này là file rỗng hình như nó tự sinh ra. Sau khi xóa file thì khởi động nginx lại bình thường.

    Cái này có phải là lỗi không ad ?

    Cảm ơn ad nhé ^^

    1. Việt Phương Moderator

     File /etc/nginx/conf.d/domain.com.conf là file cấu hình nginx cho domain.
     Xóa đi là không còn phpmyadmin hay file manager đâu đó dù server vẫn hoạt động
     Mà file này rỗng sao đc nhỉ

 15. Z Mụp Nguyễn 56 comment

  Zend OP mình set 256MB nhưng memory usage luôn 100% và hit rate là 97%

  Theo ad mình có nên nâng dung lượng lên nữa không ? Mình xài 2 CPU / 2GB RAM + HOCVPS

  Tks ad

  1. Luân Trần Admin

   Hit rate cao là ngon, còn tuyệt đối không để memory usage 100%, ảnh hưởng đến performance hệ thống.

   1. Z Mụp Nguyễn 56 comment

    Vậy nếu 256 nếu mà vẫn full 100% vậy chắc phải nâng lên nữa hả ad. Vì mình nâng cao nhiêu thấy cũng full cả :d Nếu lên 512 luôn thì có ổ ko ta. Mà web gần như chưa có traffic nhiều. Vậy có là bất thường không

    1. Luân Trần Admin

     Do site của bạn nhiều file .PHP quá nên nó cần nhiều cache ấy mà. Không liên quan đến trafic nha.

 16. Son Tran 6 comment

  Bác Luân ơi cho em hỏi chút.
  Em có cái webshop bán hàng đợt này rất hay bị

  Error establishing a database connection

  em cứ phải restart mysqld mới hoạt động trở lại được
  Hiện tại nó đang dùng theme MaxShop, có hơn 1k2 sản phẩm, dùng gói VPS 1GB Ram của Digital Ocean và cái EasyEngine.
  Mong bác giúp em có phương án xử lý, em đã thử Repair and Optimize Databases rồi nhưng cũng ko đc. Thanks

  1. Luân Trần Admin

   Server của bạn thiếu RAM rồi. Hãy kích hoạt Swap nếu chưa có, tối ưu lại cache.
   Nếu vẫn không được thì nâng lên gói cao hơn đi.

  2. Son Tran 6 comment

   Bác Luận giúp em với, em resize vps digitalocean lên gói 20$ và nó bị lỗi không khởi động được, gửi ticket họ gửi lại thế này.

   We have booted your droplet into the rescue environment.

   For instructions, please review the section “Attempt Recovery with a Recovery ISO” in the following document:

   https://www.digitalocean.com/community/tutorials/how-to-recover-from-file-system-corruption-using-fsck-and-a-recovery-iso#attempt-recovery-with-a-reco…

   If you wish for us to restore the Hard Drive as a boot device… please let us know!

   Sau khi em làm theo hướng dẫn thì vào đc ssh recovery, nhưng tất cả file nó đều mout về mnt rồi, download được source về nhưng database thì không biết lấy về thế nào,

   gửi ticket tiếp thì nhận được:

   Because you cannot run MySQL on the guestOS of the recovery ISO you’ll need to download the files enmass and then upload those to a server or OS that will let you get MySQL working. For example you can use a command like this to rsync all files from the Droplet to another:

   rsync -av –progress /mnt/var/lib/mysql root@remoteIP:/var/lib/mysql

   On the New Server, chown -R mysql:mysql /var/lib/mysql

   Then start MySQL. You’ll need to have the same version of MySQL on the new server.

   let us know if you have any questions about this.

   Bác xem có cách nào giúp em lấy lại database không chỉ cho em với, chứ mất database chắc em chớt, lấy lại đc data thì em tạo gói mới cài lại đc chứ ko thì huhuhu

    1. Son Tran 6 comment

     Không start đc bất kỳ dịch vụ nào ngoài việc download source về, em cũng vào thư mục sql download file ibdata1 và .frm, .idb về và lấy lại được data rồi bác ạ. Thanks bác đã nhiệt tình

 17. Tam 1 comment

  Cho mình hỏi là khi cài Memcached rồi, nó sẽ kich hoạt luôn hay bắt buộc mình dùng cùng với W3 Total Cache mới đạt hiểu quả? Vì thay vì dùng W3 Total Cache dùng đang dùng wp-rocket.

 18. Bạc Đỏ 67 comment

  Mình có chạy 1 plugin quét tin từ facebook fanpage. Số lượng > 350 feeds (1 link =feed) thì cần cấu hình VPS tối thiểu bao nhiêu của Linode nhỉ? Cần tới 4 core, 8 gb RAM chưa. Hay gói 2 core, 4 gb RAM là đủ

  Tks các bác

 19. Tôn Ngộ Độc 1 comment

  – Mình cài đặt website xong hết rồi tắt phpmyadmin đi đỡ được nhiều ram ghê

 20. lysuong 1 comment

  bác Luân cho e hỏi, web xem để chạy chạy net quảng cáo pop thôi thì có cần phải dùng vps để chứa lượng truy cập vào web k, mới lần đầu làm web chưa biết nhiều bác ạ

  1. Luân Trần Admin

   Cái này tùy thôi, nếu hosting chịu tải được thì bạn nên dùng hosting. VPS cài đặt, quản lý, tối ưu hơi mất thời gian.

  1. Luân Trần Admin

   Thêm vào dễ thôi, nhưng quan điểm của mình là tối giản hết sức, những gì cần thiết bắt buộc phải cài thì mình mới thêm vào, không thì thôi.
   Anh em sử dụng VPS nên biết cách dùng dòng lệnh để quản trị server, không nên quá phụ thuộc vào tool nào đó. Đến lúc server có vấn đề không xử lý được sẽ rất khổ.

 21. bạc đỏ 67 comment

  Ảnh admin chụp là web có nhiều ảnh ko. Nếu web có nhiều ảnh thì phải dùng thêm CDN ko. Nếu dùng CDN thì dùng của google hay ở Việt Nam

  1. Luân Trần Admin

   Trang tin tức nên hình ảnh là tương đối nhiều nhé, tốt nhất bạn nên dùng ảnh với CDN, giảm tải cho server. CDN thì dùng ở đâu cũng được.

 22. Thanh 1 comment

  Luân cho mình hỏi, mình muốn tạo sub domain trên hocvps thì mình tạo thế nào bạn? hay là mình thêm website như 1 web mới?

  1. Luân Trần Admin

   Bạn chọn chức năng thêm website bình thường rồi nhập subdomain vào nhé.

 23. HaiLua 1 comment

  Dear Admin, Admin có thể tư vấn giúp em để tối ưu ko ạ, mô hình của em dự kiến cài đặt: ClientNginx——IIS (.net)——–MSSQL, Em đang chưa biết tối ưu như nào do chưa có kinh nghiệm về website, mong Admin tư vấn giúp, Em cảm ơn

 24. Thanh Nhàn 2 comment

  Cảm ơn a. đúng là do CloudFlare thật. sao ảo quá . tắt đi song trỏ lại liệu có ổn ko a nhỉ

  1. Luân Trần Admin

   Vì đó là chức năng cache, CDN của CloudFlare. Bạn có thể vào Purge cache để xóa đi

 25. Thanh Nhàn 2 comment

  Anh Luân ơi e cai hocvps nhưng ko cài Memcached và W3 Total Cache
  Khi e vào chỉnh sủa lại css trên web thì trong file đã sửa ok mà trên web lại ko thay đổi gì. e đã xóa cạhe trình duyệt mà vẫ vậy, f12 để xem lại thì file vẫn như cũ mà trong khi đó trên vps đã sưa ok rồi. A chỉ e cách khắc phục vụ này với

 26. Trần Tân 4 comment

  Anh Luân cho em hỏi, con VPS của em tầm >70 người truy cập thì Check Netdata CPU nó nhảy 100% (em không biết lỗi gì) RAM còn thừa khá nhiều, site truy cập chậm hẳn

  http://i.imgur.com/XTu8ka4.png

  e dùng VPS của Dediserve gói 2GB RAM, 2 CPU

     1. Luân Trần Admin

      WP thì bắt buộc phải dùng cache, cài WP Super Cache cho đơn giản nhé.

 27. Dương 3 comment

  Anh ơi cho em hỏi là em cài Sentora rồi có cài thêm script này được không ạ. Với cả website của em truy cập bình thương nhưng click qua link bất kỳ trên web lại bị không kết nối được rồi 1s sau lại tự động load được link ấy. Nó là bị làm sao vậy a Luân ơi.

  1. Luân Trần Admin

   Không cài song song được nha bạn, chọn 1 trong 2 thôi.
   Domain của bạn là gì mình check thử?

   1. Dương 3 comment

    À. Chỉ khi bật w3 total cache lên mới bị. CÒn không bật thì không sao anh à

   2. Cuong Tran 28 comment

    chao luân, mình cai học vps,luc minh add them website binh thường, sau đó mình cai thêm Optimize Website , sau đó mình add thêm website thì nó chảy vể website root,cho mình hỏi tai sao như vậy được không?

    1. Luân Trần Admin

     Gửi thông tin root vào email mình check nhé, chưa hình dung được server bị làm sao

  1. Thiên Bình 4 comment

   Mình muốn hỏi thêm là HocVPS Script có chức năng ftp upload qua các phần mềm như filezilla…ko?

  2. Luân Trần Admin

   Bạn thử chạy lệnh hocvps, chọn Phân quyền webserver thử coi còn lỗi không?

 28. Tâm Mập 1 comment

  Anh ơi cho em hỏi VPS sử dụng memcached, cloudflare thì có cần sử dụng thêm Varnish ko anh? Sử dụng như vậy có hiệu quả ko ạ?

  1. Luân Trần Admin

   Mình thấy không cần thiết phải dùng Varnish nữa vì lúc này, CloudFlare đã làm nhiệm vụ cache full page tương tự như Varnish rồi.

 29. Việt Hoàng 13 comment

  Cho mình hỏi là 1 CPU, 512M ram có khác gì 1CPU, 1G ram không, trong khi dung lượng ram sử dụng 512M đã tạo swap còn trống nhiều

  1. Việt Hoàng 13 comment

   và tiện cho mình hỏi câu nữa, là cache auto xóa rồi, để time 30p xóa 1 lần và 10p xóa 1 lần cái nào tiết kiệm CPU hơn